Social Media

Instagram เปิดฟังชั่นใหม่ เรียกระดมทุน เพื่อการกุศลได้

เราเห็นกันหลายรายการแล้ว กับการเรียกระดมเงินทุน ที่จะต้องมีการโอนเงินเข้าบัญชีของแต่ละค่ายสถานีโทรทัศน์ และต้องมีการโอนเงินเข้าบัญชีโดยการใช้ QR Code หรือวิธีใดก็แล้วแต่ แต่เคยคิดหรือไม่ว่า ทำไม Social Media อย่าง Instagram หรือ Faebook ไม่เปิดฟีเจอร์นี้บ้าง?

Instagram เปิดฟีเจอร์ใหม่ ระดมทุนได้ง่ายๆ

Platform อย่าง Instagram เคยมีการออก สติ๊กเกอร์สำหรับการบริจาคมาแล้วในปี 2019 ซึงเป็นช่วงก่อนโควิด ซึ่งก็มีผู้ขึ้น Sticker แบบนี้เป็นจำนวนมาก แต่อย่างไรก็ดี การบริจาคเงินจริงๆนั้น โดยมากคนมักจะใช้บัญชี และป่าวประกาศทั้งช่องทางออฟไลน์ และ ออนไลน์

เมื่อ Social Media ชื่อดังอย่าง IG เห็นความสำคัญของเรื่องนี้ จึงมีการเปิดตัวฟีเจอร์ใหม่ นั่นก็คือ Fundraising Tool เพื่อแสดงถึงเจตนารมณ์ที่ดี และง่ายต่อการระดมทุนเพื่อการกุศลนั่นเอง

ข้อดีของการระดมทุนผ่าน Feature ใหม่นี้

การระดมทุนจะง่ายขึ้นกว่าเดิม และอาจได้เงินทุนมากกว่าเดิมเพื่อการกุศลด้วย โดยที่ผู้ใช้งาน IG สามารถสร้างเองได้ และยังสามารถชวนเพื่อน หรือคนรู้จักมาร่วมบริจาคด้วยเช่นกัน ซึ่งทางแพลตฟอร์มแห่งนี้ ได้เริ่มทำเรื่องนี้มาตั้งแต่มีการแพร่ระบาดของ Covid-19 แล้ว

แม้ว่าจะพึ่งเริ่มมาแค่เพียงปีเดียวเท่านั้น มีรายงานจาก Socialmediatoday.com ว่า ตั้งแต่ปี 2019 เป็นต้นมา ทั้ง facebook และ instagram มีการช่วยเหลือให้การระดมทุนเพื่อการกุศลง่ายขึ้น และในปัจจุบันปี 2021 มีผู้ระดมทุนมากถึง 5 พันล้านดอลล่าร์สหรัฐ หรือ ราวๆ 150,000 ล้านบาท แล้ว

โดยสามารถเห็นได้ชัดว่า การระดมทุนนั้น จริงๆแล้วเริ่มมาตั้งแต่ปลายปี 2016 โดยเป็นชาร์ตแบบยังไม่ชันมาก แต่เมื่อ ทาง Facebook และ Instagram เริ่มมีการปรับให้มีฟีเจอร์การบริจาคที่ดีกว่าเดิม ก็ทำให้คนสามารถระดมทุนกันได้มากขึ้นกว่าเดิมอีกด้วย

ยอดบริจาคลดลงหรือเพิ่มขึ้นในประเทศไทย

การบริจาคเงินของคนไทย หากไม่ได้พุ่งไปที่วัดต่างๆ ก็มักจะเป็นการบริจาคเพื่อการลดหย่อนภาษีซะมากกว่า แต่แน่นอนว่า มีอีกหลายล้านคนที่บริจาคเพียงเพราะต้องการช่วยเหลือจริงๆ

โดยยกประเด็นเกี่ยวกับการบริจาคเงิน หรือ เงินสนับสนุนการศึกษาและบริจาค จากกรมสรรพากร ซึ่งเป็นหนึ่งในข้อความเกี่ยวกับการบริจาค โดยส่วนใหญ่แล้ว จะเป็นการบริจาคเพื่อการศึกษาล้วนๆ

การบริจาคเงินสมทบ เกี่ยวกับโควิด

ตัวนี้ไม่ใช่ในเมืองไทยแต่เป็นแบบทั่วโลก และสหรัฐอเมริกา ในปี 2020 ที่ผ่านมานั้น มีการบริจาคเพื่อต่อสู้กับโควิดพุ่งสูงกว่าปกติถึง 7.5% และมากกว่า 85% ของคนทั่วไป คาดว่าจะมีการบริจาคเท่าเดิม และ เพิ่มขึ้น เพื่อใช้ต่อสู้กับโรคร้ายนี้

ทั้งหมดนี้ เว็บไซด์ Barrons.com มีการรายงานว่า ยอดเงินบริจาคที่เกี่ยวข้องกับโควิดมีทั้งสิ้น 20,000 ล้านดอลล่าร์สหรัฐ หรือราวๆ 600,000 ล้านบาทเลยทีเดียว ทีนี้ลองเดาดูว่า หาก Instagram จะมีการเปิดให้บริจาคออนไลน์ลักษณะนี้ อาจมีจำนวนเงินบริจาคมากกว่านี้ก็เป็นได้เช่นกัน

ในไทย บริจาคอะไรให้ใครดี?

คนส่วนใหญ่นึกถึงวัดเป็นอันดับแรก ทั้งที่จริงๆแล้ว วัดไทยนั้น มีรายได้เรียกได้ว่ามากจะที่สุดในประเทศเลยด้วยซ้ำ ซึ่งมีปัญหาเรื่อง เงินทอนวัด อยู่บ่อยครั้ง และ มีมูลค่าหลายหมื่นล้านบาทต่อปี และสำหรับไอเดียการบริจาคเงินนั้นมีดังนี้

  1. มูลนิธิกระจกเงา
  2. มูลนิธิวัดสวนแก้ว
  3. โรงเรียนต่างๆ ที่ยากไร้ ทั้งในกรุงเทพ และ ปริมณฑล รวมถึงต่างจังหวัด
  4. สภากาชาดไทย
  5. มูลนิธิบ้านนกขมิ้น
  6. ทัณฑสถานหญิง
  7. อื่นๆ ที่ไม่ควรเป็นวัด

สำหรับในปัจจุบันมีการบริจาคในประเทศไทยที่ต่ำลง เนื่องจากภาวะฝืดเคืองอันเนื่องมาจากการแพร่ระบาดของโควิด ทำให้หลายคนต้องระเหเร่ร่อน หางาน ไซไล ทำ ซึ่งคาดว่าหากเศรษฐกิจดีขึ้นจะมีการบริจาคมากกว่าที่เป็นอยู่ทุกวันนี้

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *