News

ทั่วโลกสับสนฉีดวัคซีนให้เด็กดีหรือไม่ ผลลัพธ์จะไปในทิศทางใด

ถึงแม้ว่าในตอนนี้วัคซีนโควิด-19 ที่ถูดระดมฉีดให้กับคนทั่วโลก จะยังคงเป็นเพียงแค่ภูมิคุ้มกัน ที่ไม่สามารถยับยั้งการแพร่ระบาดได้ 100% แต่ทว่าก็เป็นสิ่งจำเป็นที่คนทั่วโลกควรได้รับ เพราะมันย่อมเกิดผลดีมากกว่าผลเสีย ที่สำคัญยังช่วยลดอัตราการติดเชื้อที่รุนแรงได้ดีด้วย

เมื่อวัคซีนเป็นของดี แต่ทำไมหลายประเทศยังไม่ให้เด็กฉีด

ถือว่ายังคงเป็นประเด็นที่ถกเถียงกันไม่เลิก เกี่ยวกับประเด็นการให้วัคซีนกับเด็กอายุ 12 – 15 ปี ว่าจริง ๆ แล้วเรื่องนี้ผลลัพธ์ที่ได้จะคุ้มค่ากับการเสี่ยงหรือไม่ ซึ่งประเด็นนี้คณะกรรมการร่วมว่าด้วยการฉีดวัคซีนและการสร้างภูมิคุ้มกันโรคของอังกฤษ หรือ เจซีวีไอ (JCVI) ได้ออกมาท้วงติงผ่านการวิเคราะห์ว่าแนวทางการฉีดวัคซีนให้กับเด็กกลุ่มดังกว่าอาจมีผลเสียมากกว่าผลดี

เมื่อวัคซีนเป็นของดี แต่ทำไมหลายประเทศยังไม่ให้เด็กฉีด
เมื่อวัคซีนเป็นของดี แต่ทำไมหลายประเทศยังไม่ให้เด็กฉีด

เพราะความเสี่ยงที่กำลังจะเกิดขึ้นจากเชื้อโควิดที่มีต่อคนกลุ่มนี้ยังคงอยู่ในระดับที่ต่ำมาก แต่ผลลัพธ์จากการฉีดวัคซีนอาจส่งผลในระยะยาวที่รุนแรงกว่า เช่น ภาวะหัวใจอักเสบ แต่ในขณะเดียวกันก็มีหลาย ๆ ฝ่ายออกมาแสดงความคิดเห็นว่า การที่เด็กได้รับวัคซีนโควิด-19 อาจจะมีผลดีกว่า เพราะเด็กจะได้มีภูมิคุ้มกันธรรมชาติเพื่อรับมือกับโรค อย่างไรก็ตามอังกฤษก็ยังคงเดินหน้าผลักดันให้เด็กกลุ่มนี้ได้รับวัคซีนโควิด-19 ตามแผนเดิม

คิวบามาเหนือ ฉีดวัคซีนโควิด-19 ให้เด็ก 2 ขวบเป็นที่แรก

ก่อนหน้านี้ในหลาย ๆ ประเทศ อาทิ จีน, สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ และเวเนซุเอลา ก็ได้มีแผนจะฉีดวัคซีนโควิด-19 ให้กับเด็กเช่นกัน แต่ในขณะที่ทั่วโลกกับถกเถียงกันเรื่องนี้ คิวบาก็ได้ทำลายสถิติในการฉีดวัคซีนโควิดให้เด็ก 2 ขวบ โดยเรื่องนี้เกิดขึ้นเมื่อวันที่ 7 กันยายนที่ผ่านมา ได้มีการรายงานจากสำนักข่าวแชนเนล นิวส์ เอเชีย ว่า ประเทศคิวบาจะเริ่มฉีดวัคซีน “อับดาลา” (Abdala) และ “โซเบอราโน” (Soberana) ให้กับเด็กอายุ 2 – 11 ขวบ ซึ่งก่อนหน้านี้วัคซีนดังกล่าวได้มีการฉีดให้กับเด็กอายุ 12 ปีขึ้นไปแล้ว

คิวบามาเหนือ ฉีดวัคซีนโควิด-19 ให้เด็ก 2 ขวบเป็นที่แรก
คิวบามาเหนือ ฉีดวัคซีนโควิด-19 ให้เด็ก 2 ขวบเป็นที่แรก

ทว่าวัคซีน “อับดาลา” (Abdala) และ “โซเบอราโน” (Soberana) เป็นวัคซีนที่ได้รับการทดลองจากเยาวชนภายในประเทศเท่านั้น แต่ยังไม่ได้รับการอนุมัติจากองค์การอนามัยโลก (WHO) ซึ่งจุดประสงค์หลักในการระดมฉีดวัคซีนให้กับเด็กและเยาวชน รัฐบาลคิวบากล่าวว่า ต้องการให้เด็กสามารถมาเรียนได้ตามปกติ (ที่โรงเรียน) ทั้งยังบอกอีกว่าโรงเรียนในคิวบาจะเริ่มเปิดในช่วงตุลาคมและพฤศจิกายนที่จะถึงนี้

อีกทั้งในช่วงเดือนที่ผ่านมา โควิด-19 ระบาดหนักในคิวบา ระบบสาธารณสุขเข้าขั้นวิกฤต ขณะนี้มีผู้ติดเชื้อสะสมแล้วกว่า 106,375 ราย และเสียชีวิตทั้งหมด 5,703 ราย ซึ่งยอดผู้เสียชีวิตเกือบครึ่งหนึ่ง เกิดขึ้นในช่วงเดือนที่แล้วทั้งหมด

ชิลี ไฟเขียวฉีดซิโนแวคให้เด็ก 6 ปีขึ้นไป

นอกจากนี้ abcNEWS ยังได้รายงานอีกว่า หน่วยงานสาธารณสุขของชิลีอนุมัติฉีดวัคซีนให้เด็กอายุ 6 ปีขึ้นไป สำหรับวัคซีนที่เลือกใช้คือวัคซีนซิโนแวค โดยเรื่องนี้ นายเฮอริเบอร์โต การ์เซีย ผู้อำนวยการสถาบันสุขภาพแห่งชิลี ได้กล่าวว่าทางสถาบันฯ ได้มีการอนุมัติมาตการดังกล่าวด้วยคะแนนเอกฉันท์ 5 ต่อ 1 เสียง และล่าสุดทางสาธารณสุขชิลิก็ได้มีการกำหนดวันในการฉีดเรียบร้อยแล้ว

ชิลี ไฟเขียวฉีดซิโนแวคให้เด็ก 6 ปีขึ้นไป
ชิลี ไฟเขียวฉีดซิโนแวคให้เด็ก 6 ปีขึ้นไป

ขณะเดียวกันทางมหาวิทยาลัยคาธอลิกแห่งชิลี ได้มีการดำเนินการศึกษาเด็กอายุ 3 – 17 ปี จำนวน 4,000 คน เกี่ยวกับผลกระทบของซิโนแวคที่มีต่อเด็กเหล่านี้ แต่นายกาเซียร์กล่าวว่าผู้เชี่ยวชาญจากสถาบันฯ ได้ตัดสินใจจากการพิจารณาข้อมูลที่ได้รับจากห้องปฏิบัติการของซิโนแวค และข้อมูลที่ถูกตีพิมพ์ในวารสารทางการแพทย์เท่านั้น

ประเทศในละตินอเมริกามีเพียงไม่กี่ประเทศเท่านั้นที่อนุมัติการฉีดวัคโควิด-19 ให้กับเด็ก โดยประเทศอื่น ๆ จะใช้เป็นวัคซีนไฟเซอร์เพียงอย่างเดียว นอกจากนี้ก็ยังมีประเทศอื่น ๆ เช่น สหรัฐอเมริกา, แคนาดา, สิงคโปร์ และฮ่องกง ที่อนุมัติฉีดไฟเซอร์ให้กับเด็กอายุไม่เกิน 12 ปีด้วย

ถือว่าประเด็นการฉีดวัคซีนโควิด-19 ให้กับเด็ก ยังคงเป็นประเด็นที่หลายหน่วยงานทั่วโลกกำลังถกเถียงและให้ความสนใจเป็นอย่างมาก เพราะเรื่องนี้ต้องอาศัยการพิจารณา การวิเคราะห์ การศึกษา และการทดสอบมาเป็นอย่างดี ซึ่งหากเกิดข้อผิดพลาดใด ๆ ขึ้นมาคงหมายถึงการที่ชีวิตของเด็กคนหนึ่งอยู่บนความเสี่ยง เหมือนกับการเสี่ยงดวง เสี่ยงโชคสล๊อตเว็บตรงไม่ผ่านเอเย่นเลยก็ได้

Similar Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *