News

โควิดสายพันธุ์มิวแพร่ระบาด WHO ชี้ยังไม่ใช่สายพันธุ์น่ากังวล

โควิดสายพันธุ์มิวอาจมีคุณสมบัติรอดภูมิคุ้มกัน

โควิด-19 สายพันธุ์มิว ถือเป็นโควิดอีกหนึ่งสายพันธุ์ที่องค์การอนามัยโลก (WHO) กำลังให้ความสนใจ เป็นโควิดกลายพันธุ์ที่พบครั้งแรกในโคลอมเบียเมื่อช่วงเดือนมกราคมที่ผ่านมา ทั้งยังพบว่ามีการระบาดเป็นระยะ ๆ ในหลายพื้นที่ของอเมริกาใต้และยุโรป

โควิดสายพันธุ์มิวเป็นสายพันธุ์ที่น่าสนใจสายพันธุ์แรก นับแต่มีการแพร่ระบาดของสายพันธุ์ล่าสุด สายพันธุ์แลมบ์ดา ที่ทาง WHO ได้ขึ้นบัญชีไปเมื่อช่วงเดือนมิถุนายน อีกทั้งยังมีการระบุเพิ่มเติมอีกว่า มิวมีการกลายพันธุ์ที่บ่งชี้ได้ว่า ‘อาจจะ’ มีคุณสมบัติหลุดรอดภูมิคุ้มกันไปได้ แต่ในกรณีนี้ยังไม่มีการยืนยันที่แน่ชัด และจะต้องมีการศึกษาเพิ่มเติมต่อไป เพราะยังไม่มีหลักฐานเรื่องนี้อย่างชัดเจน

โควิดสายพันธุ์มิวอาจมีคุณสมบัติรอดภูมิคุ้มไปได้
โควิดสายพันธุ์มิวอาจมีคุณสมบัติรอดภูมิคุ้มไปได้

ก่อนหน้านี้สายพันธุ์มิวยังไม่น่ากังวล แต่ WHO จับตามอง

โควิดสายพันธุ์มิว มีชื่อเรียกทางวิทยาศาสตร์ว่า B.1.621 มีการตรวจสอบความชุกของการติดเชื้อ (จากการตรวจครั้งแรก) พบว่ามีผู้ติดเชื้อนี้ลดน้อยลง ปัจจุบันทั่วโลกมีเปอร์เซ็นต์การติดเชื้ออยู่ที่ 0.1% แต่ในโคลอมเบียและเอกวาดอร์ยังคงมีผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง

ซึ่งก่อนหน้านี้ WHO เพิ่งมีการประกาศเตือนโควิดสายพันธุ์มิวว่าเป็นสายพันธุ์ที่ต้องจับตามอง ทำให้ในขณะนี้ทั้งโลกมีโควิดหลายพันธุ์แล้วทั้งหมด 9 สายพันธุ์ (WHO ขึ้นบัญชี) แบ่งเป็น 2 กลุ่ม ได้แก่

สายพันธุ์ที่น่าสนใจ 5 สายพันธุ์

  • เอตา : พบครั้งแรกในหลายประเทศ เมื่อเดือนธันวาคม 2563
  • ไอโอตา : พบครั้งแรกในประเทศสหรัฐอเมริกา เมื่อเดือนพฤศจิกายน 2563
  • คัปปา : พบครั้งแรกในประเทศอินเดีย เมื่อเดือนตุลาคม 2563
  • แลมป์ดา : พบครั้งแรกในประเทศเปรู เมื่อเดือนธันวาคม 2563
  • มิว : พบครั้งแรกในโคลอมเบีย เมื่อเดือนมกราคม 2564

สายพันธุ์ที่น่ากังวล 4 สายพันธุ์

  • อัลฟา : พบครั้งแรกในสหราชอาณาจักร เมื่อเดือนกันยายน 2563
  • เบตา : พบครั้งแรกในแอฟริกาใต้ เมื่อเดือนพฤษภาคม 2563
  • แกมมา : พบครั้งแรกในประเทศบราซิล เมื่อเดือนพฤศจิกายน 2563
  • เดลตา : พบครั้งแรกในประเทศอินเดีย เมื่อเดือนตุลาคม 2563
ก่อนหน้านี้สายพันธุ์มิวยังไม่น่ากังวล แต่ WHO จับตามอง
ก่อนหน้านี้สายพันธุ์มิวยังไม่น่ากังวล แต่ WHO จับตามอง

ญี่ปุ่นยอมรับ มีผู้ป่วยโควิด-19 สายพันธุ์มิวในประเทศแล้ว

ซึ่งการแพร่ระบาดของโควิดสายพันธุ์มิวพบเห็นเป็นระยะ ๆ (ทั่วโลก) แต่ยังไม่พบมากเท่ากับสายพันธุ์เดลตา โดยเรื่องนี้ผู้เชี่ยวชาญได้ออกมาเตือนว่าถึงแม้ว่าจะมีผู้ติดเชื้อสายพันธุ์มิวในสัดส่วนเล็กน้อย แต่ก็ยังถือเป็นสายพันธุ์ที่ต้องเฝ้าระวังอย่างใกล้ชิด

และล่าสุดวันนี้ (2 ก.ย. 64) สายพันธุ์ดังกล่าวก็เริ่มแพร่กระจายเข้าสู่เอเชีย โดยประเทศแรกที่ได้รับผลกระทบคือ ญี่ปุ่น ประเด็นนี้ Japan Times ได้มีการรายงานว่ากระทรวงสาธารณะสุขญี่ปุ่นได้แถลงถึงการตรวจพบโควิด-19 สายพันธุ์มิวในญี่ปุ่น มาจากผู้ที่เดินทางมาจากต่างประเทศจำนวน 2 ราย

สำหรับผู้ติดเชื้อที่พบในประเทศญี่ปุ่นนั้นเป็นนักท่องเที่ยวมีทั้งหมด 2 ราย รายแรกเป็นผู้หญิงอายุ 40 ปี มีประวัติเดินทางมาจากสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ เมื่อวันนที่ 26 มิถุนายน 2564 และอีกรายเป็นผู้หญิงอายุ 50 ปี มีประวัติเดินทางมาจากสหราชอาณาจักรเมื่อวันที่ 5 กรกฎาคม 2564 แต่ที่น่าหนักใจคือทั้งคู่ไม่แสดงอาการป่วย

ญี่ปุ่นยอมรับ มีผู้ป่วยโควิด-19 สายพันธุ์มิวในประเทศแล้ว
ญี่ปุ่นยอมรับ มีผู้ป่วยโควิด-19 สายพันธุ์มิวในประเทศแล้ว

ในไทยยังไม่พบสายพันธุ์มิว แต่ประชาชนห้ามการ์ดตก

เนื่องจากข่าวการแพร่ระบาดของโควิดสายพันธุ์มิวได้แพร่กระจายออกเป็นวงกว้าง ทำให้ในตอนนี้ประชาชนในไทยเกิดความกังวลว่าโควิดสายพันธุ์ดังกล่าวจะส่งผลต่อคนในประเทศหรือไม่นั้น ทางกระทรวงสาธารณสุข  ในไทย ได้ออกมายืนยันว่าในขณะนี้ไทยยังไม่พบโควิดสายพันธุ์มิว และสายพันธุ์ C1.2 จึงขอให้ประชาชนอย่างเพิ่งตื่นตระหนกหรือกังวล แต่ขอให้ปกป้องตนเองตามมาตรการต่าง ๆ ทั้งสวมหน้ากากอนามัย หมั่นล้างมือ และรักษาระยะห่าง

เอาเป็นว่าในตอนนี้ก็ขอให้ทุกคนติดตามข่าวสารต่าง ๆ อย่างใกล้ชิด ระมัดระวังตัวเองให้ได้มากที่สุด เลือกทำประกันสุขภาพ ประกันโควิด เอาไว้ เผื่อใช้เป็นทางเลือกหากเกิดเหตุการณ์ไม่คาดฝันขึ้น

Similar Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *